Xe nâng là loại xe được sử dụng khá phổ biến trong các kho hàng, nhà kho, xưởng sản xuất,…hiện nay. Vậy khái niệm xe nâng là gì và có những loại xe nâng phổ biến nào hiện nay?

Khái niệm xe nâng là gì?

Xe nâng là gì? Có thể hiểu đơn giản, xe nâng (xe nâng hàng) là một loại xe tải công nghiệp để hỗ trợ cho việc nâng hạ, vận chuyển hàng hóa mà phổ biến nhất vẫn là hàng được xếp chồng lên nhau trên pallet. Xe nâng hàng thường được sử dụng để bốc, xếp và di chuyển hàng hóa trong các khu vực hẹp như bến bãi, cầu cảng, nhà kho, xưởng sản xuất.

xe-nang-la-gi

Loại xe nâng hàng này có thể bốc xếp hàng hóa với trọng lượng từ vài chục ký cho đến hàng trăm tấn với chiều cao lên tới hàng chục mét.

Các loại xe nâng hàng được sử dụng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường xe nâng được phân thành nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau. Đó có thể là loại sử dụng bằng tay đơn giản, hay loại sử dụng điện, sử dụng động cơ đốt trong với mẫu mã phong phú và nhiều công năng khác nhau để phù hợp với địa hình cũng như nhu cầu sử dụng.

Nhìn chung có thể chia xe nâng thành các loại cơ bản sau đây:

Xe nâng tay

Xe nâng tay được xem là loại xe nâng hàng đơn giản và có mức giá rẻ nhất. Loại xe này sử dụng cơ chế hoạt động nâng hạ bằng tay hoặc kích chân. Xe nâng tay được chia thành 2 loại nhỏ, bao gồm xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao.

xe-nang-tay

Xe nâng tay thấp thường có chiều cao nâng tối đa khoảng 200m, được dùng chủ yếu để nâng pallet chứa hàng có trọng lượng từ 2 – 5 tấn. Loại xe nâng này có nhiều hãng sản xuất như Mitsubishi, OPK và Bishamon của Nhật Bản, Meditek của Đài Loan,… và nhiều hãng khác.

Còn xe nâng tay cao là loại xe có thể nâng tối đa tới 3,5m, có khả năng nâng hàng với tải trọng từ 400kg – 2 tấn 5. Xe nâng tay được chia thành xe có mặt bàn và xe có càng để nâng pallet. Loại xe này thường được dùng với mục đích nâng, di chuyển hàng hóa trong kho hoặc xếp hàng hóa lên container, ô-tô,… Loại xe nâng mặt bàn có thể sử dụng để nâng cây cảnh, module máy. Còn xe càng nâng pallet vì có độ dịch chuyển nên có thể dễ dàng nâng được pallet với nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên nhược điểm của loại xe nâng tay cao đó là chỉ sử dụng được pallet một mặt và không có thanh giằng.

Xe nâng bằng điện

Đây là loại xe nâng tự động, sử dụng bình ắc quy hoặc cắm điện trực tiếp, thay cho sức người để nâng và di chuyển hàng hóa thuận tiện hơn. Xe nâng hạ bằng điện cũng được chia thành hai loại nhỏ là xe nâng tự động hoàn toàn và bán tự động.

xe-nang-bang-dien

Xe nâng điện tự động hoàn toàn sẽ dùng điện để nâng và di chuyển hàng hóa. Dòng diện dùng cho loại xe này có thể là dòng điện AC hoặc DC tùy vào nhu cầu của khách hàng. Loại xe này được thiết kế với bình điện đối trọng nên có thể dùng được cho các loại pallet.

Xe nâng điện bán tự động sẽ sử dụng kết hợp cả hai phương pháp là dùng điện để nâng và dùng tay để di chuyển hàng hóa. Loại xe này tương tự như xe nâng cao, càng có thể dùng để dịch chuyển cho phù hợp với pallet nhưng không thể dùng được cho pallet hai mặt và có thêm thanh giằng ở dưới. Với các mẫu sản phẩm xe nâng bán tự động có chiều cao nâng 4,5m trở lên thường có kiểu dáng chân khuỳnh, vì thế chúng có thể dùng được pallet 2 mặt và có thêm thanh giằng vì chân khuỳnh khá lớn nên pallet có thể dễ dàng lọt vào trong.

Xe nâng bằng động cơ

Loại xe nâng cuối cùng đó là xe nâng hạ bằng động cơ. Loại xe này sử dụng động cơ đốt trong để thực hiện di chuyển cũng như nâng hạ hàng hóa. Xe nâng hạ bằng động cơ thưởng được sử dụng để nâng dỡ hay di chuyển hàng hóa có khối lượng lớn với tần suất cao mà các xe khác không thể thực hiện được.

xe-nang-bang-dien

Xe được cấu tạo bao gồm động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu diesel hoặc là gas, khung gầm, lốp xe, bên cạnh đó là hệ thống thủy lực dùng để nâng hàng hóa. Thông thường loại xe nâng bằng động cơ này có thể có tải trọng từ 1 tấn đến hàng chục tấn.

Hiện nay các loại xe nâng từ 5 tấn trở xuống thường được dùng phổ biến tại các nhà máy, xí nghiệp. Còn xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên thường dùng ở các cảng biển để phục vụ việc nâng hạ container có trọng tải lớn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp đã có thể giúp bạn hiểu hơn về khái niệm xe nâng là gì và các loại xe nâng hiện nay trên thị trường. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mình, bạn có thể chọn ra loại xe nâng hàng phù hợp nhất!

Mọi thắc mắc xin liên hệ qua số điện thoại 0914.043.944 gặp Mr Xanh để được tư vấn và giải đáp. Hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ: [email protected].

Hãy đánh giá bài viết này