Các lỗi sự cố hay hư hỏng là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng xe nâng. Viêc hiểu biết cơ bản về những lỗi này sẽ giúp người dùng có thể phát hiện và xử lý kịp thời, tránh tình trạng hư hỏng của xe nâng nặng hơn. Sau đây là 8 lỗi hư hỏng thường gặp trên xe nâng mà bạn có thể tham khảo thêm.

Hư hỏng ở cần điều khiển số

Lỗi này chủ yếu là do tài xế vận hành xe sai quy cách gây nên các hư hỏng ở vòng nhựa ôm cần gạt số và đèn báo tín hiệu. Bộ phận này thường được làm bằng nhựa cứng và dựa trên cảm ứng điện từ điều khiển van dầu hộp số. Để điều khiển, người lái chỉ cần tác động một lực nhỏ để di chuyển cần số hoạt động đúng cách.

Tuy nhiên nếu vận hành sai, tức là dùng cả cánh tay để tác động đẩy tới hoặc nắm và giật mạnh ra phía sau thì vòng ôm nhựa sẽ bị vỡ, khiến điều khiển xe nâng bị hư hỏng.

mot-so-hu-hong-thuong-gap-tren-xe-nang2

Hư hỏng húc (Mayo) và niền bánh sau

Lỗi này thường xuất phát từ việc chạy quá tốc độ hoặc không kiểm tra xe nâng trước khi cho vận hành. Vì sau một thời gian hoạt động, các ốc và tắc ke bánh hoàn toàn có thể bị lỏng ra dẫn đến ăn mòn, phá vỡ húc và niền xe chỉ trong một thời gian ngắn.

Lời khuyên dành cho bạn, đó là trước khi cho xe vận hành hãy kiểm tra xe nâng trước để phát hiện kịp thời các sự cố. Bạn có thể thực hiện như sau: dùng tay vặn thử các ốc trên cả 2 bánh sau để chắc chắn chúng có bị lỏng hay không, nếu thấy chưa đảm bảo hãy sửa chữa ngay.

Hư hỏng Tam bua

Sau một thời gian liên tục sử dụng, nếu tài xế không chú ý kiểm tra sẽ không thể phát hiện được các bộ phận phanh xe nâng bị mòn, bố thắng mòn dần đến phần kim loại. Một số biểu hiện thường gặp như đạp thắng có cảm giác sâu hơn bình thường, thắng không ăn, khi thắng có tiếng kêu lạ,…

Khi gặp phải trường hợp này, hãy dừng xe ngay đồng thời báo cho nhà cung cấp để được kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời. Tuyệt đối không cố tình cho xe tiếp tục hoạt động vì có thể làm vỡ tam bua rất nghiêm trọng.

mot-so-hu-hong-thuong-gap-tren-xe-nang

Hư hao dầu

Nếu bạn sử dụng các nguồn nhiên liệu cho xe nâng có nhiều tạp chất bẩn, ngay cả nguyên liệu xăng, dầu hay gas thì một số dị vật đều có thể gây tắc đường ống dẫn. Lúc này, cặn bẩn bám vào khiến lỗ phun nhiên liệu nhỏ hơn, khiến xe nâng chạy yếu, xước ty bơm cao ấp, hiện tượng rỉ sét đầu béc phun và dẫn đến những hư hỏng xe nâng nghiêm trọng hơn.

Do đó, trong quá trình sử dụng hãy lưu ý đến việc bảo quản và kiểm tra nguồn nhiên liệu cho xe, đặc biệt hãy chọn những nhà cung cấp uy tín để được đảm bảo nhất. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng thùng dầu của xe luôn trong tình trạng đậy kín.

Gãy nĩa, chênh lệch nĩa

Việc sử dụng nĩa để nâng sai quy cách là nguyên nhân chính gây ra lỗi này.

  • Dùng nĩa nâng quá tải so với quy định cho phép
  • Dùng 1 nĩa để nâng hoặc bẩy kiện hàng dẫn đến quát nĩa
  • Dùng nĩa để kéo đẩy kiện hàng
  • Nâng kiện hàng không đúng góc độ

Lỗi sử dụng pin ở xe nâng điện

Các loại xe nâng điện thường dùng nguyên liệu chính bằng pin, acquy (loại khô hoặc axit) với nguồn nạp thường là: 24VDC, 36VDC, 48VDC… các bộ dung lượng lớn hàng trăm Ah cho phép xe có thể hoạt động liên tục nhiều ca làm việc. Trong quá trình sử dụng hãy lưu ý ý dùng bộ nạp phù hợp để tránh các trục trặc.

Trầy xước các ty thủy lực

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi này là do tác động lực từ bên ngoài rơi vào ty thủy lực, xảy ra va đập, tông xe hoặc để các vật cứng nặng lên bộ phận này dẫn đến các hiện tượng mòn, trầy xước.

mot-so-hu-hong-thuong-gap-tren-xe-nang1

Hư hỏng hộp số

Tài xế vận hành xe nâng không đúng cách hoặc không chú ý dẫn đến hư hỏng hộp số, việc chuyển số đột ngột cũng có thể gây vỡ hộp số và mòn các lá bố. Trong trường hợp tài xế không chú ý đặt các loại rác quấn vào trục của bánh xe khi vận hành cũng có thể gây vỡ seal, phốt gây chảy nhớt và kẹt hộp số.

Trên đây là một số lỗi cơ bản có thể gặp phải trong quá trình sử dụng xe nâng hàng. Ngay khi phát hiện các vấn đề, sự cố, hãy nhanh chóng ngừng vận hành xe và liên hệ với đơn vị cung cấp xe nâng để được kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng kịp thời.

Xem thêm: https://blogxenang.com/

Hãy đánh giá bài viết này