Vòng bi bạc đạn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nhiệp, nông nghiệp,… Vậy bạn đã biết vòng bi bạc đạn là gì chưa? Vậy hãy cùng với Blog xe nâng tìm hiểu tổng quan về khái niệm vòng bi qua bài viết sau đây nhé!

Vòng bi bạc đạn là gì?

Vòng bi bạc đạn là tên dùng để gọi các loại ổ lăn, và phân biệt với “bạc dầu” (là loại ổ trượt). Lý do có tên gọi như vậy là vì bên trong những ổ trượt này có các “cục đạn” (hình cầu hoặc hình trụ thẳng) nhằm mục đích tạo ra ma sát lăn cho ổ trượt.

Ma sát lăn này có độ lớn nhỏ hơn rất nhiều so với ổ trượt. Việc hư hỏng vòng bi bạc đạn, nếu không được thay thế sớm sẽ làm hư hại thêm các bộ phận khác như: làm hỏng mòn trục hoặc có thể làm hỏng nồi vòng bi, làm xe nặng hơn.

vong-bi-bac-dan-la-gi-1
Vòng bi bạc đạn là gì?

6206 ZZ hay 6206 2RS có ý nghĩa như thế nào? Đây là thông số kỹ thuật của vòng bi bạc đạn.
Hai số đầu tiên tính từ phải chỉ kích cỡ vòng trong ứng với kích thước trục, số thứ 3 là hạng ổ bi

  • Số 8, 9 là siêu nhẹ
  • Số 1 ,7 là đặc biệt nhẹ
  • Số 2 ,5 là ổ bi hạng nhẹ
  • Số 3 ,6 là hạng trung
  • Số 4 là hạng nặng

Số thứ tư là chỉ loại ổ bi, 0 là ổ bi đỡ 1 dãy, 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy, 2 là ổ bi đỡ bi đũa, 3 là ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy, 4 là ổ bi kim, 5 là ổ đỡ trụ xoắn, 6 là ổ bi đỡ chặn, 7 là ổ bi đỡ côn, … Hai chữ cuối ZZ là ổ bi có nắp chặn mỡ cả 2 phía, 2RS là có nắp chặn chịu áp lực… Z hay ZZ hay 2RS là thông số kỹ thuật dùng để chỉ vòng bạc đạn có 1 hoặc 2 nắp che mỡ.

Không chỉ thế còn có khá nhiều ký hiệu để biểu thị các thông số khác nữa, ví dụ như khe hỡ, loại bi… Nếu bạn cần thay thế vòng bi thì cứ việc tìm đúng thông số cũ là được.

Nhà sản xuất làm cách nào để đặt được viên bi vào khe giữa của vòng bi bạc đạn?

Vòng ngoài & vòng trong của vòng bi bạc đạn đều phải được chế tạo, gia công, hoàn thành trước khi đưa bi vào. Những viên bi được cho vào chỉ về một phía của 2 vòng trong & vòng ngoài. Tiếp theo đó chúng mới được dàn ra xung quanh. Người ta sử dụng hai rế thép ép vào hai bên để làm cho các vòng bi cách đều nhau. Và cuối cùng họ sẽ đính hai vòng rế đó lại với nhau bằng kẹp hoặc bằng phương pháp hàn điểm.

vong-bi-bac-dan-la-gi
Cấu tạo vòng bi bạc đạn

Đặc biệt là 2 khung tròn kim loại mà ở giữa có nhiều viên bi, sẽ giúp cho hai khung tròn này quay dễ dàng với bất cứ tốc độ nào, cách khác là họ chế các viên bi và 2 khung kim loại, rồi đặt các viên bi vào giữa 2 khung kim loại, cho thêm chất nhờn, cuối cùng dùng “máy móc” ép chúng lại với nhau.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại vòng bi khác nhau như: vòng bi chữ thập, vòng bi tròn… Các nhà sản xuất vòng bi danh tiếng như vòng bi kg, vòng bi koyo…

Hy vọng qua bài viết vòng bi bạc đạn là gì này sẽ giúp ích được cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Nếu có thắc mắc gì về lĩnh vực xe nâng hàng thì các bạn có thể gửi thư về địa chỉ [email protected] để được tư vấn.