Xe nâng hàng có cần đăng ký không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng cũng như doanh nghiệp khi có ý định mua và sử dụng các sản phẩm xe nâng. Để giúp bạn giải đáp được điều này trong bài viết hôm nay Blogxenang sẽ cung cấp một số thông tin cụ thể hơn về việc đăng ký giấy tờ khi mua xe nâng.

Mua xe nâng có cần phải đăng ký không?

Theo quy định số 4381/2001/QĐ-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải thì các loại phương tiện có tham gia vào giao thông đường bộ trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đều phải tiến hành đăng ký theo quy định.

mua-xe-nang-hang-thi-co-can-phai-dang-ky-khong

Như vậy căn cứ theo quy định trên thì các sản phẩm xe nâng hàng không cần phải đăng ký biển số xe nếu các doanh nghiệp chỉ sử dụng xe nâng trong khu vực trong nhà máy hay kho bãi của doanh nghiệp và hoàn toàn không lưu thông trên đường. Và ngược lại đối với những doanh nghiệp hoạt động ở các khu vực bến cảng hay các công trình, xe nâng thường xuyên di chuyển lưu thông trên đường phố thì cần phải được cấp biển số xe để quản lý.

Các bước làm thủ tục biển số xe nâng?

Thủ tục để làm biển số xe nâng sẽ được thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Ở bước này bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ có liên quan đến xe nâng như các hợp đồng mua bán xe nâng, hóa đơn mua bán xe giữa các bên, tờ khai nhập khẩu, bản sao giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cùng bản đăng ký kinh doanh, phiếu kiểm tra xe.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tiếp theo bạn mang hồ sơ tới sở giao thông vận tải của địa phương để xin giấy giới thiệu, đồng thời nộp hồ sơ cùng các khoản lệ phí bắt buộc khác.

Bước 3: Nhận lịch hẹn kiểm tra xe và trả kết quả

Bước 4: Sau khi xe đã được kiểm tra xong, cán bộ tiến hành cấp biển số xe nâng hàng

Những lưu ý khi đi đăng ký xe nâng

Để việc đăng ký được thuận tiện và nhanh chóng hơn, khi đi đăng ký xe nâng bạn nên lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Ảnh chụp số khung, số máy của xe phải được in màu
  • Ảnh chụp của xe phải được chụp đủ 4 mặt bao gồm mặt trái, phải, trước, sau của xe và cần được in màu
  • Nếu bạn là người đại diện cho công ty hay doanh nghiệp đi đăng ký xe thì cần có giấy giới thiệu bản gốc
  • Các phiếu kiểm định, kiểm tra xe cần được đóng dấu của công ty sở hữu

Thông thường quá trình đăng ký cấp biển số cho xe nâng không quá phức tạp và thời gian thực hiện khá nhanh chóng. Quá trình sau khi làm thủ tục cho đến lúc nhận biển số thường được diễn ra trong thời gian từ 3 – 15 ngày.

Qua bài viết vừa rồi của chúng tôi chắc hẳn bạn đã biết khi mua xe nâng có cần đăng ký hay không và cách đăng ký như thế nào. Để quá trình đăng ký diễn ra thuận tiện nhất trước khi đi đăng ký hãy nhớ lưu ý đến những vấn đề mà chúng tôi vừa chia sẻ trên nhé!

Hãy đánh giá bài viết này