Dù được bảo dưỡng đúng cách nhưng sau một thời gian dài sử dụng thì chiếc xe nâng nào rồi cũng gặp phải sự cố hỏng hóc. Đặc biệt là đối với những chiếc xe nâng được sử dụng thường xuyên, cần phải khắc phục sớm để không ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của 8 lỗi thường gặp ở xe nâng hàng qua bài viết sau đây.

Lỗi thường hay gặp nhất ở xe nâng hàng

1. Xe nâng lỗi hư hỏng húc (Mayo) và niền bánh sau

Lỗi hỏng hóc này xuất hiện do quá trình vận hành sai của người điều khiển chạy quá tốc độ, không kiểm tra kỹ càng xe nâng trước khi sử dụng. Sau một thời gian hoạt động lâu dài, tắc ke bánh và những con ốc có thể bị lỏng ra và dẫn ăn mòn, phá vỡ húc và niền xe. Do đó, bắt buộc người điều khiển xe nâng trước khi vận hành phải kiểm tra qua xe.

Cách thực hiện: Lấy tay vặn thử các con ốc trên 2 bánh sau xem thử có bị lỏng hay không, nếu thấy lỏng thì dùng dụng cụ vặn lại kỹ rồi mới cho xe hoạt động.

2. Xe nâng lỗi hư hỏng ở cần điều khiển số

Lỗi này thường gặp phải, nguyên nhân là do người điều khiển xe vận hành sai quy cách gây hỏng vòng nhựa ôm cần gạt số và đèn báo tín hiệu. Bộ phận này được làm từ nhựa cứng và dựa trên cảm ứng điện từ điều khiển van dầu hộp số.

Để di chuyển cần số đúng cách khi điều khiển thì chỉ cần tác động một lực nhỏ. Nếu dùng lực cả cánh tay để tác động đẩy hoặc kéo ra sau thì vòng ôm nhựa sẽ bị vỡ và làm hư hỏng điều khiển xe nâng.

8 lỗi thường gặp nhất ở xe nâng hàng

3. Xe nâng lỗi hư hao dầu

Lỗi này nguyên do là thường sử dụng nguồn nhiên liệu có nhiều tạp chất. Tất cả các nguyên liệu dầu, xăng hay gas nếu có dị vật thì đều có thể gây tắc đường ống dẫn. Khi cặn bẩn bám vào khiến lỗ phun nhiên liệu sẽ nhỏ hơn bình thường, nguyên liệu không đủ làm xe nâng chạy yếu đi, dẫn đến tình trạng xước ty bơm cao ấp, rỉ sét đầu béc phun gây nên những hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Chú ý việc bảo quản và kiểm tra nguồn nhiên liệu cho xe nâng trước khi sử dụng. Phải đảm bảo thùng dầu xe nâng luôn được đậy kín.

4. Xe nâng lỗi gãy nĩa và chênh lệch nĩa

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là do tài xế sử dụng nĩa để nâng sai quy cách:

– Sử dụng nĩa để kéo đẩy kiện hàng

– Sử dụng nĩa nâng quá tải so với quy định

– Sử dụng nâng hàng sai góc độ

– Sử dụng 1 nĩa để nâng hàng hoặc bẩy hàng gây quát nĩa

5. Xe nâng lỗi hư hỏng tam bua

Sau thời gian sử dụng liên tục nếu tài xế không chú ý kiểm tra sẽ không thế phát hiện bộ phận phanh xe nâng, bố thắng xe nâng bị mòn dần đến phần kim loại. Như vậy sẽ dễ dẫn đến lỗi hư tam bua này.

Nếu trong quá trính vận hành, khi đạp thắng có cảm giác thắng không ăn, thắng phát ra âm thanh lạ… thì nên dừng xe và báo cho nhà cung cấp để kiểm tra và bảo dưỡng. Nếu như vẫn cố tình cho xe tiếp tục hoạt động sẽ gây vỡ tam bua rất nghiêm trọng.

6. Xe nâng lỗi trầy xước các ty thủy lực

Lỗi này chủ yếu là do tác động bên ngoài rơi vào ty thủy lực, tông xe, xảy ra va đập hoặc để các vật cứng nặng lên bộ phận này dẫn đến việc gây mòn, trầy xước.

7. Xe nâng lỗi hư hỏng hộp số

Xe nâng vận hành sai cách và người điều khiển không chú ý đến hư hỏng hộp số hoặc chuyển số đột ngột có thể làm vỡ hộp số và bị mòn các lá bố.

Trường hợp người điều khiển không chú ý để rác quấn vào trục bánh xe khi xe hoạt động sẽ gây vỡ seal, phốt gây chảy nhớt và kẹt hộp số.

Nếu bạn cần bảo dưỡng hoặc sửa chữa xe nâng tại Đà Nẵng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Click để đăng ký nhận tin mới từ Blog Xe Nâng

Hãy đánh giá bài viết này