Công việc của bạn cần phải sử dụng đến xe nâng, nhưng bạn lại không đủ tiền để mua xe mới và phương pháp thay thế là lựa chọn cho mình một chiếc xe nâng cũ. Nhưng bạn lại không hiểu biết về xe nâng, cũng như không biết cách lựa chọn xe cũ như thế nào? Hãy tham khảo bài viết chia sẽ kinh nghiệm mua xe nâng cũ của chúng tôi để tránh trường hợp khi xe mua về thường xuyên xảy ra hỏng hóc làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Nhìn kỹ phần ngoài của chiếc xe nâng

Bạn cần chú ý xem kết cấu của xe có bị móp méo hay không? Thường thì xe nâng cũ sẽ được sơn sửa lại, bạn nhìn vào sẽ không thấy được lớp rỉ sắt. Bạn phải dùng một viên nam châm để thử. Khi dùng nam châm chà lên trên bề mặt sơn nếu bạn thấy rỉ sắt bám lên bề mặt của xe nâng thì chứng tỏ xe đã rất cũ, khung han rỉ rất nhiều.

chia-se-kinh-nghiem-mua-xe-nang-cu

Tiếp theo bạn chú ý đến phần lốp của xe nâng. Lốp trước và lốp sau của xe như thế nào? Có mòn quá hay không? Sau đó bạn nên xem kỹ càng nâng có bị nứt hay gãy không? Và tuyệt đối không được mua xe khi càng nâng, thang nâng có vết hàn. Ngoài ra, nếu có xích nâng bạn phải hạ chùng xuống để kiểm tra, bảo đảm xích nâng không được rơ quá.

Bạn nên kiểm tra qua phần đề có còn hoạt động tốt không? Và đặt biệt garanti của xe nâng không được quá cao, vì khi không tải hàng, không nâng hàng mà họ chỉnh cho nó nổ kêu ầm ầm thì chắc chắn xe có vấn đề.

Xem thử xi nhan, còi, đèn, kính chiếu hậu còn hoạt động không?

Xem thử xi lanh thủ lực có bị xì nhớt hay không?

Ngồi lên xe và thử vận hành để kiểm tra máy móc

Máy móc chính là phần quan trọng của xe nâng, vì vậy bạn cần có kinh nghiệm để kiểm tra khi mua xe nâng cũ.

Đầu tiên cũng là vấn đề quan trọng nhất, chính là bộ van điều khiển, nó thường không nhanh hư hao như bơm dầu nhưng người ta thường bán cả chiếc xe khi nó bị hư. Khi bạn vận hành máy thì chú ý, nếu nó bị ẩm ướt và sũng dầu khi hoạt động thì bạn đừng nên mua chiếc xe đó vì nó đã đến tuổi rồi.

Vấn đề tiếp theo đó là bạn nên lắng nghe tiếng nổ của động cơ. Khi hoạt động, tiếng động cơ kêu lóc cóc thì lúc đó chúng ta nên xem lại. Cũng tùy thuộc vào kinh để đánh giá động cơ như thế nào.

chia-se-kinh-nghiem-mua-xe-nang-cu-1

Nếu bạn không muốn mua xe nâng về và phải bỏ thêm một khoảng tiền khá lớn để thay hoặc gia công con trượt đã bị mòn thì hãy quan tâm đến tiếng động dầu trong bộ van điều khiển. Hãy thực hiện hàng loạt các động tác và chú ý lắng nghe dầu.

Đây là phần ảnh hưởng ít nhiều đến giá cả của chiếc xe nâng đó. Bạn hãy kiểm tra phần bình điện, nếu là xe nâng điện.

Việc kiểm tra chất lượng còn lại của bình điện là một công việc đòi hỏi phải có chuyên môn cao. Nhưng bạn có thể dựa vào cảm tính của mình để kiểm tra 2 phần đó là: dung dịch trong bình có bị đục không, các chân bình có khô hay không. Và bạn hãy hỏi xem nơi bán xe nâng cho mình có bình điện dự trữ để thay thế hay không?

Khi quyết định mua xe nâng bạn hãy thử ngồi lên và tải thử. Bạn hãy thử tải động lẫn tải tỉnh nhé!

  • Cho xe nâng hạ tải một cách đột ngột xem thử cơ cấu ga tự động có còn hoạt động tốt không. Bạn hãy ráng trả giá thấp xuống nếu bạn chấp nhận khi nâng lên xe có hiện tượng giật. Cổ Piston nâng hạ phải khô ráo, không bị trầy xước.
  • Nâng một vật có tải trọng khoảng 1/2 tải trọng quy định ở vị trí lơ lửng cách mặt đất khoảng vài chục cm sau đó tắt máy. Để qua 5 phút rồi bạn đo lại chiều cao xem nó tụt xuống bao nhiêu. Nếu xuống vài cm thì còn chấp nhận được nhưng nếu xuống quá 10 cm thì xe đã có vấn đề.

Kiểm tra xem hệ thống thủy lực có chảy dầu không?

  • Với phương pháp thẩm thấu: sau quá trình thử tải tĩnh và tải động bạn hãy sử dụng cục phấn chà vào những chỗ bạn nghi là sẽ rỉ dầu sau đó xem thử ở những vị trí đó có hiện tượng chảy dầu hay không?
  • Cái chén cao su tổng hợp và mấy cái Joint làm kín bạn nên chú ý. Các chi tiết này thường rất dễ bị mòn và dẫn đến tình trạng chảy dầu và giảm sức nâng hàng trong môi trường bụi bặm và làm việc nặng nhọc.
  • Bên cạnh đó bạn nên xem thử con heo dầu có bán phổ biến trên thị trường hiện nay không vì đây là thiết bị dễ bị hư hỏng nhất.

Bạn hãy kiểm tra chỗ xả gió của hệ thống dầu, nếu không biết thì bạn có thể hỏi thợ. Khi biết chỗ xả gió bạn hãy thử vận hành tầm 10 phút sau đó xem lại có bị sủi bột ở chỗ đó hay không (lưu ý là trước đó phải xả hết gió). Nếu có thì tức là hệ thống không kín.

Cổ của trục bơm là chỗ rất dễ bị hở, bạn cần quan sát xem nó khô dầu hay ướt dầu, nếu có đồ đo áp lực dầu là tốt nhất.

Bạn hãy lựa chọn mua loại xe nâng cũ có thương hiệu nổi tiếng, dễ dàng tìm kiếm linh phụ kiện sửa chữa và thay thế trên thị trường hiện nay.

Hi vọng qua bài viết chia sẽ kinh nghiệm mua xe nâng cũ này của Blog xe nâng nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc điều gì thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0914.043.944 (Mr Xanh) để được tư vấn

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Hãy đánh giá bài viết này